Là một giải pháp đồng bộ hoàn toàn, các công nghệ được Công ty Cổ phần TyNy (TyNy) sử dụng cho TyNyERP dựa trên OpenERP được xây dựng hoàn toàn trên nền tảng mã nguồn mở với các công nghệ mạnh mẽ, toàn diện cho việc phát triển và ứng dụng giải pháp:

HỆ ĐIỀU HÀNH

Hệ điều hành Linux (*) được sử dụng làm nền tảng phát triển các ứng dụng/phần mềm cho TyNyERP. Với nhân Linux và các thành phần quan trọng khác tích hợp thêm vào hệ máy chủ, TyNyERP đáp ứng rất tốt về tốc độ, hiệu năng với độ an toàn dữ liệu và bảo mật cao. Các distros thường dùng là: Ubuntu, CentOS, Linux Mint…

* Linux là tên gọi chung các biến thể hệ điều hành (distros) sử dụng nhân (kernel) Linux do Linus Torvalds cải tiến từ Unix.

NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH (Programming Language)

Nhằm giúp việc lập trình trở nên nhanh gọn và hiệu quả nhất, TyNyERP dùng ngôn ngữ lập trình chính là Python – ngôn ngữ lập trình bậc cao hướng đối tượng (OOP), chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Unix, Mac. TyNyERP hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ.

Mạnh mẽ với cú pháp rõ ràng, Python lý tưởng cho mô hình phát triển nhanh (RAD - Rapid Application Development) và được thiết kế tối ưu giúp giữ cho phần lõi luôn nhỏ gọn. Đơn giản nhưng lại thực sự là ngôn ngữ để phát triển ứng dụng cấp siêu cao, Python hiện đang được các công ty lớn như Google, Yahoo, NASA lựa chọn sử dụng.

Bên cạnh đó, để đáp ứng tốt cho một số mục đích khác, TyNy còn sử dụng một số ngôn ngữ như PHP, Perl, JavaScript

NỀN TẢNG MÃ NGUỒN (Framework)

Phù hợp nhất với mục tiêu phát triển nhanh các ứng dụng tinh gọn trên nền web bằng ngôn ngữ Python, TurboGears và Django là hai nền tảng mã nguồn theo mô hình kiến trúc phần mềm MVC (Model-View-Controller), có khả năng thao tác trên nhiều loại cơ sở dữ liệu như PostgreSQL, SQL Server, MySQL, Oracle… được lựa chọn làm framework chính khi lập trình TyNyERP:

  • TurboGears là framework hỗ trợ việc phát triển nhanh các ứng dụng trên nền web bằng Python tốt nhất.
  • Là framework hướng đối tượng mã nguồn mở viết bằng ngôn ngữ Python mạnh nhất, Django giúp phát triển các website phức tạp với hiệu suất cao theo cách nhanh gọn nhất.

Ngoài ra còn có OpenObject là framework hướng mô đun, có khả năng mở rộng với các bộ công cụ hỗ trợ ORM (Object-Relationship Mapping), hệ thống xuất báo cáo… OpenObject sẽ là nền tảng trực quan để giúp xây dựng và phát triển các ứng dụng viết ngôn ngữ Python một cách nhanh chóng.

HỆ QUẢN TRỊ CƠ SỞ DỮ LIỆU (Database Management System)

Là hệ quản trị cơ sở dữ liệu được viết theo hướng mã nguồn mở và rất mạnh mẽ đã có hơn 15 năm phát triển, PostgreSQL được sử dụng làm hệ quản trị cơ sở dữ liệu chính của TyNyERP. Kiến ​​trúc của PostgreSQL đã được kiểm chứng và rất được tin dùng bởi độ tin cậy, tính toàn vẹn dữ liệu và tính đúng đắn.

MÁY CHỦ (Webserver)

ApacheNginx là hai webserver mã nguồn mở được TyNy sử dụng. Bảo mật cao với nhiều mức độ tùy biến, tính module hóa rất rộng và uyển chuyển, Apache và Nginx có thể chạy trên rất nhiều nền tảng khác nhau.

  • Apache là một trong các webserver đơn giản và phổ thông nhất để phát triển các dự án website.
  • Được biết đến với sự ổn định và cấu hình đơn giản, Nginx là một webserver tương đối nhẹ và không chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống, Đồng thời, Nginx cũng có thể hoạt động như một proxy IMAP/POP3.

NGÔN NGỮ ĐÁNH DẤU (Markup Language)

XML là một ngôn ngữ đánh dấu được tạo ra để chuyển dữ liệu qua lại giữa các hệ thống và nền tảng khác nhau. TyNy dùng XML làm phương thức truyền dữ liệu trong việc xây dựng các giao diện màn hình người dùng. XML để tạo view, thêm, truyền dữ liệu(XML-RPC)

HTML5, CSS3 là các ngôn ngữ đánh dấu dùng để thiết lập nội dung website. Các công cụ này sẽ giúp việc thiết kế, trang trí website trở nên dễ dàng và sinh động hơn, đồng thời tăng tiện ích cho các ứng dụng.

Ngoài ra còn có Jquery là công cụ hỗ trợ việc tạo ra các tương tác trên website một cách nhanh nhất.

BÁO CÁO

TyNy lựa chọn giải pháp thiết kế báo cáo mã nguồn mở hàng đầu trên thế giới là Report Lab để thiết kế toàn bộ các báo cáo của hệ thống.ReportLab có thể tạo report(PDF), hoặc có thể xuất report ra định dạng file *.odt(Word), *.ods(Excel) mà OpenOffice hỗ trợ.

THIẾT KẾ MODULE

TyNyERP được thiết kế theo lối lắp ráp Module. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng module nào thì bạn mua, cài đặt và triển khai cho riêng module đó (các Module đã được công bố rộng rãi thì bạn không cần phải mua). 

BẢO MẬT HỆ THỐNG

Hệ thống quản lý người dùng và bảo mật của TyNyERP cho phép bảo mật và phân quyền theo chức năng, theo đó, một người dùng nào đó chỉ có thể truy cập vào một số các chức năng mà họ có quyền sử dụng, được hiển thị những dữ liệu mà họ có quyền xem.

OPTION FIELD

Các Field cộng thêm, TyNyERP cho phép bạn có thể mở thêm các field với số lượng không hạn chế chuyên biệt theo các yêu cầu rất riêng của từng doanh nghiệp mà hệ thống chuẩn của giải pháp không có. Ví dụ như công ty mua bán máy công nghiệp thì cần các thông số của sản phẩm rất chuyên biệt như: công suất, nguồn điện, .... trong khi đó doanh nghiệp về bao bì đóng gói thì cần kích thước, chất liệu, sức chứa ...

MÀN HÌNH LÀM VIỆC

TyNyERP mang tính toàn diện, nó bao gồm và tích hợp hầu hết các yêu cầu cũng như quy trình trong doanh nghiệp: kế toán, nhân sự, bán hàng, CRM, mua hàng, chứng khoán, sản xuất, quản lý dịch vụ, quản lý dự án, chiến dịch marketing… và hiện tại nó đang cung cấp hơn 500 mô-đun cho người sử dụng.

Với khả năng linh hoạt cao, phần mềm này hoạt động như một bộ khung chuẩn giúp ta thay đổi theo nhu cầu mà không cần phải lập trình.Việc cung cấp khả năng thêm mới, sửa hoặc xóa, TyNyERP quản lý các module một cách linh hoạt.Vì thế, phần mềm này giúp người sử dụng dễ dàng hơn khi nâng cấp và di chuyển hệ thống.

TyNyERP hỗ trợ các doanh nghiệp với mọi quy mô từ một vài cho đến hơn 2000 nhân viên.

TyNyERP được thiết kế cho cả hai giao diện Web và GTK (good to know) - phương thức hiển thị trực quan nhất trên nền Desktop

TyNyERP cho phép bạn thiết kế lại màn hình hiển thị cho từng người dùng hoặc một nhóm người dùng nào đó (ví dụ như bạn muốn ẩn đi một field nào đó trên màn hình với các nhân viên trong phòng kế toán, ...)

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG

TyNyERP hoạt động theo mô hình Client/Server, toàn bộ ứng dụng và dữ liệu sẽ được cài đặt trên máy chủ, các máy khách - Client sẽ kết nối với máy chủ thông qua ứng dụng nền desktop, hoặc qua nền Web (công nghệ Ajax và hỗ trợ tất cả các trình duyệt hiện tại như Internet Explorer, Firefox, Google Chrome)

Với cơ chế sử dụng trình duyệt Web để truy cập vào chương trình, lúc này sẽ giao toàn bộ việc xử lý cho Server và đường truyền dữ liệu. Với cơ chế này tốc độ của chương trình sẽ giảm đi, nhưng bù lại việc quản lý sẽ rất đơn giản, vì bạn chỉ cần quản lý cho Server là đủ, lúc này bạn có thể làm việc bất kỳ đâu chỉ cần có kết nối với server (nếu máy chủ đặt trên internet, bạn có thể làm việc ở mọi nơi)

Với cơ chế sử dụng ứng dụng GTK nền desktop, chỉ khi nào cần dữ liệu, chương trình mới sử dụng tài nguyên của Server và đường truyền mạng. Do đó, tốc độ của phần mềm sẽ nhanh hơn, nhưng bù lại, bạn không những phải bảo hành, bảo trì, và quản lý ở Server, mà bạn còn phải làm các việc này tại từng máy khách. 

CẤU HÌNH ĐỀ NGHỊ ĐỂ CHẠY TyNyERP

Về cơ bản TyNyERP không yêu cầu tài nguyên hệ thống cao. Tuy nhiên, để cho TyNyERP hoạt động tốt trên diện rộng, bạn cần phải xác định cho thời điểm hiện tại và trong tương lai, sẽ có nhiều nhất là bao nhiêu người dùng đồng thời cho giải pháp TyNyERP.

Về phần cứng, bạn nên cần 1 Server cho giải pháp TyNyERP, và các Client truy cập vào Server này để chia sẻ thông tin mà ở đây là dữ liệu. Server bạn nên chọn IBM, Dell, hoặc HP Server với cấu hình sau đây:

  • 2 Gb RAM trở lên
  • CPU 2Core 2 Ghz trở lên (tùy vào số lượng người dụng mà có thể là 1 hoặc 2 CPU)
  • Đĩa cứng: nên sử dụng RAID 1 hoặc là RAID 5, hoặc RAID 10

Để phục vụ cho dự án, chúng tôi đề xuất cần đầu tư 02 máy chủ vật lý với phương án sử dụng như sau:

Máy chủ 01: được ảo hóa thành 02 máy chủ là máy chủ ứng dụng và máy chủ chạy cơ sở dữ liệu. Máy chủ ứng dụng được dùng để chạy phần mềm quản lý tập trung cho các sites. Máy chủ này sẽ được đặt trong vùng DMZ và nằm giữa Firewall cứng và Firewall mềm nhằm đảm bảo ứng hoạt động an toàn và người dùng bên ngoài không thể truy cập vào hệ thống mạng nội bộ. Máy chủ database, được cài đặt tường lửa mềm nhằm kiểm soát truy cập của các máy tính cá nhân trong hệ thống mạng nội bộ cũng như các truy cập từ bên ngoài

Máy chủ 02 (không bắt buộc): máy chủ có cấu hình mạnh tương tự như máy chủ 01, máy chủ này sẽ được cài đặt giống như máy chủ 01 để hoạt động theo cơ chế cluster. Khi một trong hai máy chủ gặp sự cố thì hệ thống sẽ không bị gián đoạn.

Hệ điều hành sử dụng cho 04 máy chủ ảo là: Ubuntu Server 12.04 ( 64bit)

  • Tape backup: bạn nên có thiết bị này để đảm bảo hệ thống có thể khôi phục trong trường hợp gặp sự cố
  • Bakup Solution: đây là phần mềm quản trị backup số liệu - Thực ra, nếu không có phần mềm này, thì các IT có thể sử dụng các công cụ hiện có của hệ điều hành, và hệ quản trị cơ sở dữ liệu để giải quyết backup dữ liệu. Nhưng chúng tôi giới thiệu bạn nên sử dụng một giải pháp nào đó của CA hoặc Veritas để hỗ trợ các IT trong việc backup số liệu của doanh nghiệp bạn.